Ngôi nhà ống tối giản này gây ấn tượng cho người ta bởi cách thiết kế nhà đẹp và thoáng, bố trí công năng thông minh cũng như những mảng cảnh quan vô cùng hợp lý.

Mỗi ngôi nhà thường mang trong nó một câu chuyện riêng về mong muốn, nguyện vọng hay hoàn cảnh ra đời. Ngôi nhà ống ở Hòa Xuân, Đà Nẵng dưới đây không chỉ là một ngôi nhà  thiết kếđẹp và thoáng mà nó còn mang trong mình những câu chuyện thú vị về sự kết hợp giữa các KTS với cô con gái gia chủ vốn là kiến trúc cảnh quan làm việc ở Australia trong việc thuyết phục chủ nhà từ bỏ thói quen thiết kế và xây dựng truyền thống.

Ngôi nhà ống tối giản ở Đà Nẵng đẹp không khác gì những căn nhà mẫu ở Nhật mà chúng ta vẫn ngưỡng mộ - Ảnh 1.

Mặt tiền ngôi nhà rất đơn giản.

Ngôi nhà ống tối giản ở Đà Nẵng đẹp không khác gì những căn nhà mẫu ở Nhật mà chúng ta vẫn ngưỡng mộ - Ảnh 2.

Thiết kế mặt tiền với chất liệu thép lỗ để lấy sáng.

23
22

Mặt cắt của ngôi nhà.

Bắt tay vào thiết kế, KTS đã quyết định thiết kế ngôi nhà theo lối đơn giản. Để có thiết kế nhà đẹp và thoáng, họ đã cố gắng để thuyết phục gia chủ dành diện tích không cho cây xanh và ánh sáng thay vì xây kín diện tích như kiểu xây dựng truyền thống.

Ngôi nhà chia làm hai khối và phân tách bởi khu vườn nhỏ. Tầng 1 được dành trọn vẹn cho khu vực sinh hoạt chung với nơi để xe, phòng khách & bếp ăn. Khoảng vườn nhỏ là lá phổi để lấy gió, ánh sáng kiêm nhiệm không gian thư giãn, không gian ngăn chia ước lệ cho một phòng ngủ ở tầng trệt.

Ngôi nhà ống tối giản ở Đà Nẵng đẹp không khác gì những căn nhà mẫu ở Nhật mà chúng ta vẫn ngưỡng mộ - Ảnh 4.

Ngôi nhà mang màu trắng chủ đạo, thay vì xây kín bằng gạch, KTS lựa chọn chất liệu thép với hàng trăm ngàn lỗ thoáng để lấy sáng cho ngôi nhà ống.

Ngôi nhà ống tối giản ở Đà Nẵng đẹp không khác gì những căn nhà mẫu ở Nhật mà chúng ta vẫn ngưỡng mộ - Ảnh 5.

Phòng khách nhẹ nhàng với bộ sofa xanh biển khung gỗ nổi bật trên tông nền trắng, vừa có nét truyền thống, vừa có sự hiện đại.

Ngôi nhà ống tối giản ở Đà Nẵng đẹp không khác gì những căn nhà mẫu ở Nhật mà chúng ta vẫn ngưỡng mộ - Ảnh 6.

Mảng tường gạch subway và hệ cầu thang mặt gỗ, tay vịn gỗ vừa đảm bảo được công năng, vừa khéo tạo ra điểm nhấn cho ngôi nhà.

Ngôi nhà ống tối giản ở Đà Nẵng đẹp không khác gì những căn nhà mẫu ở Nhật mà chúng ta vẫn ngưỡng mộ - Ảnh 7.

Khu bếp thiết kế mở nhưng được “vạch ranh giới” rõ ràng với phòng khách bằng hệ tủ bếp giả  quầy bar. Màu trắng hệ tủ bếp tạo cảm giác sạch sẽ & thoáng rộng cho không gian tầng trệt.

Khu vườn nhỏ là lá phổi cho toàn ngôi nhà, là tâm điểm và giải quyết được cả về thông gió, ánh sáng lẫn cảnh quan. Hệ cửa kính lớn đóng góp tầm quan trọng trong việc mang màu xanh thiên nhiên và ánh sáng từ khu vườn nhỏ này đến mọi khu chức năng.

Ngôi nhà ống tối giản ở Đà Nẵng đẹp không khác gì những căn nhà mẫu ở Nhật mà chúng ta vẫn ngưỡng mộ - Ảnh 8.

Góc vườn nhỏ là nơi thư giãn của các thành viên.

Ngôi nhà ống tối giản ở Đà Nẵng đẹp không khác gì những căn nhà mẫu ở Nhật mà chúng ta vẫn ngưỡng mộ - Ảnh 9.

Nhờ khu vườn này, mọi không gian trong nhà đều được ngập tràn ánh sáng và thoáng đãng.

16
10

Diện tích trên tầng 2 được dành cho khu vực sinh hoạt chung, phòng đọc sách và phòng thờ.  Khu vực còn lại là một phòng ngủ và nhà vệ sinh. Tất cả những không gian này đều hướng về không gian xanh của khu vườn nhỏ giữa ngôi nhà. Đặc biệt khu vực chung không xây kín mà mang hơi hướng tầng lửng nên rất tiện để các thành viên quan sát và kết nối với nhau.

Ngôi nhà ống tối giản ở Đà Nẵng đẹp không khác gì những căn nhà mẫu ở Nhật mà chúng ta vẫn ngưỡng mộ - Ảnh 11.

Thiết kế mở sáng tạo của tầng hai. Hệ sàn, kệ tủ hay trần ốp gỗ ở đây đều đem đến cái nhìn tổng thể ấm cúng hay đẹp mắt.

Ngôi nhà ống tối giản ở Đà Nẵng đẹp không khác gì những căn nhà mẫu ở Nhật mà chúng ta vẫn ngưỡng mộ - Ảnh 12.

Những món đồ nội thất trang trí được chính tay cô con gái gia chủ lựa chọn để ăn nhập với không gian tổng thể.

Ngôi nhà ống tối giản ở Đà Nẵng đẹp không khác gì những căn nhà mẫu ở Nhật mà chúng ta vẫn ngưỡng mộ - Ảnh 13.
Ngôi nhà ống tối giản ở Đà Nẵng đẹp không khác gì những căn nhà mẫu ở Nhật mà chúng ta vẫn ngưỡng mộ - Ảnh 14.

Phòng ngủ ở tầng 2 có view nhìn ra khu vườn và được giật cấp nên khá riêng tư.

Về phần ngôi nhà, dù trong quá trình xây dựng khá khó để thuyết phục gia chủ vốn quen với kiểu xây dựng cũ, nhưng cuối cùng, mọi việc đã thành công tốt đẹp. Sự kết hợp ăn ý của những kiến trúc sư trẻ, cùng gout đã tạo nên một ngôi nhà ống tối giản nhưng tuyệt đẹp. Ngôi nhà hiện tại còn có đóng góp lớn của con gái chủ nhà bởi nữ KTS cảnh quan đã bay về Việt Nam để tự tay chọn đồ nội thất cũng như bố trí các khoảng xanh trong nhà.