Lịch sử ra đời của phong cách nội thất Farmhouse

Phong cách Farmhouse ban đầu không phải là một phương án thiết kế có chủ đích trang trí nhà cửa, mà đơn giản là sự sáng tạo từ nhu cầu thực tiễn. Gốc rễ của khái niệm phong cách Farmhouse bắt nguồn từ thế kỷ 16 và 17 tại Châu Âu. Sau đó, nó nhanh chóng lan rộng đến Mỹ, nơi phong cách này được phát triển rất mạnh mẽ.

Đặc điểm của phong cách nội thất Farmhouse

Ngôi nhà Farmhouse đặc trưng sẽ có điểm nhấn đặc sắc tại mái hiên, và những chi tiết đơn giản. Bạn dễ dàng nhận ra ngôi nhà mang phong cách Farmhouse thông qua màu sắc, ánh sáng và vẻ thô mộc của đồ nội thất. Phong cách này dành cho những người yêu thích sự cổ điển, sự thoải mái và không cầu kỳ. 

Phong cách Farmhouse khá linh hoạt, kết hợp tốt với các phong cách khác như công nghiệp hoặc truyền thống. Bạn sẽ thực sự tận hưởng được cảm giác đồng quê ngay tại chính nơi bạn đang sinh sống.

Không gian sống thoải mái, cởi mở với thiên nhiên, vừa đơn giản, mộc mạc nhưng vẫn đầy sự tinh tế và độc đáo riêng của từng căn nhà.

Các xu hướng phong cách nội thất Farmhouse phổ biến

  • Farmhouse cổ điển

Điểm nhấn gỗ tự nhiên: Những tấm gỗ lớn vẫn giữ nguyên màu sắc thô mộc tự nhiên là đặc điểm nổi bật của phong cách nội thất Farmhouse. Màu gỗ tối kết hợp với màu tường sáng tạo nên sự tương phản nổi bật cho căn nhà. Không gian được mở ra phía bên ngoài để lượng ánh sáng tràn vào trong phòng là lớn nhất…

Nội thất và phụ kiện mang màu sắc cổ điển: Một cách dễ dàng để trang trí theo phong cách Farmhouse là sử dụng đồ nội thất cổ điển. Nếu phong cách nông trại ở Anh là những khung tranh về cỏ cây, hoa lá thì ở Mỹ là những hình ảnh về chàng cao bồi lang thang trên những cánh đồng mênh mông. Đôi khi là những lọ hoa tươi theo phong cách tự nhiên và có phần “hoang dại” cũng xuất hiện ở mọi góc nhỏ, mang màu sắc và hơi thở của thiên nhiên lan toả khắp ngôi nhà. Hoa đã trở thành một trong những nét đặc trưng cơ bản không thể thiếu trong nội thất phong cách Farmhouse ở Pháp.

  • Phong cách Farmhouse hiện đại

Phong cách Farmhouse hiện đại trở nên thịnh hành và phổ biến. Hiện nay, có nhiều biến thể khác nhau của nội thất nông trại hiện đại. Một số ngôi nhà kết hợp các yếu tố mộc mạc với sự tinh giản của phong cách Rustic, trong khi những người khác thêm các chi tiết Boho như đồ nội thất dệt và hoa văn đục lỗ. Từ đó, tạo nên phong cách Farmhouse hiện đại tính linh hoạt, nhưng cốt lõi vẫn giữ một không gian giản dị rất hấp dẫn.

Gam màu phong cách nông trại hiện đại trở nên trung tính và tương phản nhẹ nhàng với các mảnh trang trí. Màu trắng là màu sắc có thể tìm thấy hầu hết trong các ngôi nhà theo phong cách Farmhouse hiện đại. Gam màu này dễ dàng làm sáng bừng cả không gian, kết hợp với vật liệu kiến trúc hiện đại như đá granite hay thép không gỉ tạo nên những đường nét tinh tế của không gian trang trại.

Nội thất phong cách Farmhouse hiện đại cũng dần dần được định hướng tinh tế hơn. Giảm bớt tính mộc mạc, chân phương của nội thất nông trại cổ điển và thêm vào sự chỉnh chu, đường nét mềm mại và cách điệu trong hoa văn. Một số kết hợp thường thấy trong nội thất Farmhouse hiện nay là sự giao thoa giữa Farmhouse hiện đại với Scandinavian hay với Minimalism

Tại sao nên lựa chọn phong cách nội thất Farmhouse?

  • Sự ấm áp và gần gũi mà phong cách Farmhouse đem lại là cảm giác mà hầu hết mọi người đều mong muốn có ở căn nhà của mình.
  • Phong cách Farmhouse khá linh hoạt, kết hợp tốt với các phong cách khác như công nghiệp hoặc truyền thống. Bạn sẽ thực sự tận hưởng được cảm giác đồng quê ngay tại chính nơi bạn đang sinh sống.
  • Không gian sống thoải mái, cởi mở với thiên nhiên, vừa đơn giản, mộc mạc nhưng vẫn đầy sự tinh tế và độc đáo riêng của từng căn nhà.
  • Đối với người châu Á, phong cách này còn là mang tính biểu tượng của thế giới phương Tây, áp dụng phong cách này ở châu Á thường gắn liền với một tính cách hướng tới phương Tây của chủ nhà…