Công trình có quy mô 1 tầng được thiết kế diện tích xây dựng 260 m2 trên khu đất rộng 1.641 m2 tại Đồng Nai. Gia chủ là một cặp vợ chồng đã lớn tuổi, họ muốn có một không gian sống yên tĩnh, vừa đủ rộng rãi phù hợp cho đón con cháu về thăm trong mỗi kỳ nghỉ lễ.

thiết kế nhà trệt 1 tầng đẹp

Với đặc trưng thời tiết của vùng Đông Nam Bộ, các giải pháp chống nóng và thông gió luôn được đặt lên hàng đầu. Nhóm thiết kế đã chọn phương án sử dụng hệ mái lớn, xòe rộng che phủ phần lớn các không gian chức năng. Hệ mái nhà 1 tầng được làm phồng lên, tạo một khoảng không cách nhiệt giữa mái và trần nhà. Phía trên mái nhà thiết kế thêm ngói chống nóng giúp hấp thu phần lớn nhiệt lượng từ ánh nắng mặt trời. Lớp hoàn thiện bên dưới sử dụng vật liệu thạch cao, gỗ tăng giá trị thẩm mỹ cho công trình.

thiết kế nhà trệt 1 tầng đẹp

Để gió tự nhiên có thể lưu thông xuyên suốt ngôi nhà, vấn đề thông gió được xử lý trên cả mặt bằng lẫn mặt cắt công trình. Theo đó, hệ cửa sổ, cửa ra vào và lam chữ Z làm nhiệm vụ đẩy khí nóng từ bên trong, đón gió mát từ bên ngoài. Song song áp dụng thủ pháp tách khối, các khối chức năng được tách rời nhau và liên kết lại bằng hành lang gió.

thiết kế nhà trệt nông thôn đẹp

“Với giải pháp bố trí mặt bằng công năng như trên, ánh sáng, không khí có thể tiếp cận từ bốn hướng, giúp bên trong ngôi nhà luôn mát mẻ, thông thoáng”, đại diện nhóm thiết kế chia sẻ.

thiết kế chiếu sáng tự nhiên cho mái nhà

Hệ mái ba lớp có bố trí xen kẽ các ô kính, lấy sáng cho không gian bên trong.

pantry cho ngôi nhà vườn

Dựa trên phân tích thói quen sinh hoạt thực tế, đối với nhà ở nông thôn, hầu hết các hoạt động hằng ngày đều diễn ra ngoài hiên. Do đó, nhóm thiết kế đã bố trí khu vực mái hiên lớn ở phía trước nhà, kết hợp với cảnh quan cây xanh nhằm tạo ra một không gian rộng rãi, phù hợp để gia chủ ngồi uống trà, trò chuyện cùng hàng xóm.

thiết kế sảnh nhà trệt 1 tầng

Tiền sảnh lối vào phụ ngôi nhà trệt 1 tầng.

thiết kế mặt cắt ngang nhà trệt 1 tầng

Mặt cắt ngang ngôi nhà với phân tích phong thủy ( hướng gió & đối lưu không khí ).

thiết kế nội thất khách bếp nhà trệt 1 tầng đẹp

Bên cạnh các không gian chức năng cơ bản, công trình dành tới 70 m2 làm khu vực khách và bếp – ăn. Đây cũng là nơi con cháu quây quần mỗi dịp về thăm ông bà. Phòng khách liên thông bếp – ăn, lấy sáng từ mái kính và cửa sổ lớn hướng ra bên ngoài.

thiết kế không gian mở bếp ăn

Thiết kế khu bếp tận dụng nguồn ánh sáng từ nhiều hướng, sử dụng phần lớn nội thất gỗ.

hành lang nhìn ra sân vườn

Căn nhà trệt này có tổng ba phòng ngủ được thiết kế tràn ngập ánh sáng, gió tự nhiên và hướng tầm nhìn thẳng ra vườn cây.

thiết kế phòng ngủ lấy sáng tự nhiên

Phòng ngủ có cửa phụ kết nối trực tiếp với sân vườn xanh mát.

thiết kế không gian thờ cúng nhà ở

Phòng thờ đặt trang trọng trong không gian riêng, liền kề khu sinh hoạt chung để gia chủ thuận tiện đi lại. Ngôi nhà được thiết kế và thi công trong khoảng 5 tháng, chi phí không được tiết lộ.

Như vậy, sau khi có cái nhìn tổng thể ngôi nhà từ kiến trúc (ngoại thất) đến không gian nội thất (bên trong). Chúng ta có thể tự cảm nhận ngôi nhà cấp 4 có quy mô 1 tầng thì có nên thuê thiết kế để có được không gian sống gọn gàng, mang giá trị thẩm mỹ tốt hay không. Chúng tôi đã gặp rất nhiều câu hỏi tương tự trong quá trình hành nghề, nên muốn gởi tới mọi người 1 thiết kế công trình tham khảo mà chính bạn sẽ có câu trả lời tốt nhất.