Ngôi nhà có mặt tiền hẹp 4,5 x18 m là mẫu nhà phố điển hình phổ biến ở Việt Nam.

Các kiến trúc sư đã thiết kế không gian sống có nhiều cây xanh và tăng khoảng trống ngoài trời để thành viên trong gia đình có được sinh hoạt thoải mái.

Công trình thiết kế nằm trong khu dân cư đông đúc tại tỉnh Bắc Ninh có diện tích 81 m2 (4,5 m x 18 m), mặt tiền chính hướng Bắc. Đây là mẫu nhà phố điển hình ở các thành phố của Việt Nam với đặc điểm chung là mặt tiền hẹp và dài.

Một trong những đặc điểm thú vị nhất của thiết kế nhà phố tạo sự thoáng rộng cho ngôi nhà là hạn chế sử dụng nhiều màu sắc, hình khối, chất liệu. Nên sử dụng màu sáng làm tông màu chủ đạo & tránh phân chia nhiều không gian.

Ở mỗi tầng, ban công được bố trí bên cạnh bồn hoa phía trước mặt tiền là không gian đệm giúp lọc gió, bức xạ nhiệt chiếu vào ngôi nhà.

Các không gian chức năng chính được bố trí bên trong và bao quanh bởi các không gian phụ phía trước và sau nhà. Phía trước nhà là khối phòng ngủ chính tận dụng tầm nhìn, phía sau là phòng ngủ phụ và phòng khách. 

Giải pháp thiết kế lệch tầng giúp mọi người khi di chuyển trên cầu thang sẽ có cảm giác thoải mái, rộng rãi và có thể quan sát các tầng.

Chủ nhà là người yêu thiên nhiên. Vì vậy, một trong những yêu cầu cơ bản của họ là tạo ra một không gian sống có nhiều cây xanh và tăng không gian ngoài trời một cách tối đa.

thiết kế nhà phố thoáng rộng

Thiết kế giếng trời rộng hơn ở các tầng trên tạo cảm giác rộng mở, gần gũi với thiên nhiên và kết nối các không gian nhà vệ sinh, phòng ngủ, cầu thang và sân phơi. Bên cạnh đó giúp nhà phố lấy sáng tốt hơn và đảm bảo sự đối lưu không khí trong nhà. 

Lô gia sau nhà giúp đảm bảo khả năng đối lưu gió, tăng khả năng kết nối và giúp thoát hiểm nhanh hơn trong trường hợp khẩn cấp. 

thiết kế nhà phố thoáng rộng
thiết kế nhà phố thoáng rộng
thiết kế nhà phố thoáng rộng

Để có được thiết kế nhà phố thoáng rộng, KTS đã tổng hợp các giải pháp thiết thực nhằm khắc phục những hạn chế trong nhà phố, chú trọng tạo thêm không gian nghỉ ngơi, tăng cường thông gió, ánh sáng tự nhiên, nâng cao chất lượng không gian sống và truyền cảm hứng sống xanh cho công trình này.