Thiết kế cải tạo nhà ở có nhiều giải pháp tùy theo khả năng tài chính mỗi gia đình nhưng phổ biến nhất là cách chọn và lắp quạt thông gió phù hợp với từng gian phòng. Theo kinh nghiệm chúng tôi chia sẻ với các bạn về cách lắp quạt hút thông thoáng với các vấn đề cần lưu ý về khả năng hút hiệu quả, vận hành êm, tiết kiệm điện năng, vị trí lắp đặt đúng như sau:

Cách chọn quạt hút gió, Quạt hút có các loại cơ bản như gắn tường, gắn kính và gắn trần. Để chọn quạt hút phù hợp với gia đình, bạn có thể tham khảo 4 bước dưới đây:
Bước 1: Tính thể tích phòng cần lắp quạt hútThiết kế cải tạo nhà ở
Bước 2: Tra cứu tần suất thông thoáng – Số lần thay đổi không khí mỗi giờ (lần/h)
Bảng tần suất thông thoáng (số liệu sử dụng thông gió tức thời)

Loại Tần suất thông thoáng – Số lần thay đổi không khí mỗi giờ
Phòng tắm 5 – 10
Phòng vệ sinh 5 – 10
Bếp 15
Phòng khách 3 – 6
Phòng ngủ 2 – 4
Lưu ý: Với thông thoáng liên tục 24h, tần suất thông thoáng chỉ bằng 0,5 lần của thông thoáng tức thời.

Bước 3: Tính toán khối lượng không khí cần thiếtThiết kế cải tạo nhà ở
Bước 4:
 Lựa chọn loại quạt hút có lưu lượng không khí phù hợp, như lưu lượng không khí ≥ lưu lượng không khí cần thiết của mỗi loại phòng.

Ví dụ: Với thể tích phòng ngủ rộng, dài, cao là 4 x 5 x 3 = 60 (m2) và tần suất thông thoáng 2 lần mỗi giờ như trên, ta tính được lưu lượng không khí cần thiết là: 60 x 2 = 120 (m3/h)

Ví dụ: Không khí cần thiết đã tính 120 (m3/h) ta có thể chọn quạt KDK – 24CUF có lưu lượng gió: 140 (m3/h) cho thông thoáng tức thời và chọn quạt KDK – 17CUF có lưu lượng gió: 85 (m3/h) cho thông thoáng liên tục 24h.

Vị trí lắp đặt quạt hút phù hợp trong phòng

Tùy theo cấu trúc của căn phòng mà tư vấn thiết kế cải tạo nhà ở có cách lắp đặt sao cho quạt có thể hút không khí hiệu quả nhất. Cụ thể:

– Phòng trang bị máy lạnh: quạt hút phải được đặt đối diện với máy lạnh và khoảng cách xa máy lạnh nhất.

Thiết kế cải tạo nhà ở

– Phòng vệ sinh: lắp đặt gần bồn cầu, nơi thường gây mùi nhiều nhất.

Thiết kế cải tạo nhà ở

– Phòng ngủ: thường lắp quạt hút ở góc tụ không khí (chỗ không khí không di chuyển) hoặc lắp đặt đối diện cửa ra vào với khoảng cách từ cửa tới quạt hút xa nhất.

Thiết kế cải tạo nhà ở

– Nhà bếp: thường đặt quạt hút phía trên cao hướng thoát không khí nóng. Trong trường hợp bếp có máy hút mùi thì đặt gần bàn ăn.

Thiết kế cải tạo nhà ở

Lưu ý:

  • Khi thiết kế cải tạo nhà ở, lắp quạt hút trong phòng cần chú ý các khe hở thông gió của cửa chính hoặc các lam thông gió trên cửa chính cho phù hợp để có lượng không khí tuần hoàn đủ và độ ồn thấp.
  • Ngoài ra, để có một vị trí lắp quạt hút tối ưu, bạn nên nhờ chuyên viên về thông thoáng, tùy thuộc cấu trúc của gian phòng và kết cấu xây dựng toà nhà, chuyên viên tư vấn sẽ đưa ra thiết kế phù hợp để việc thông thoáng hiệu quả và bố trí quạt hút thẩm mỹ.