Thiết kế nội thất gồm những công việc gì và chi phí ra sao?

Tổ chức không gian tốt khi thỏa mãn các yêu cầu về công năng sử dụng là chìa khóa trong nghệ thuật thiết kế nội thất. Vậy vai trò của người thiết kế nội thất là gì, và làm cách nào mà họ thực hiện những phép màu đó? Sau đây là một bài hướng dẫn trực tiếp, không dông dài về những công việc một nhà thiết kế nội thất làm. Tìm hiểu các quy trình thiết kế nội thất. Cách mà họ tính phí dịch vụ, và cách mà họ đem lại lợi ích cho dự án của bạn.

Một không gian được cân nhắc kỹ càng sẽ giúp chúng ta làm việc và sinh sống hiệu quả hơn, tiện nghi hơn và làm tăng thêm giá trị của căn nhà.

Bước tiếp theo sau khi xây dựng căn nhà và cân nhắc các sơ đồ bố trí giao thông trên mặt bằng nội thất sao cho hợp lý và tiện ích là suy nghĩ về cách để trang hoàng, mua sắm trang thiết bị nội thất. Đây là lúc cần đến một nhà thiết kế nội thất thật sự.


Tìm hiểu các quy trình thiết kế nội thất giúp bạn tránh rủi ro về tiền bạc

Thiết kế nội thất là gì ?

Nhà thiết kế nội thất là chuyên gia. Họ học hết 5 năm về các yếu tố không gian cấu trúc và vật liệu của môi trường nội thất đã được xây dựng. Ví dụ, một nhà thiết kế nội thất có thể phối màu, chọn phụ kiện, nội thất và thiết kế tủ kệ cho căn phòng của bạn, nghĩ ra các idea, kết cấu kỹ thuật để thực hiện một chi tiết trong toàn bộ những ý tưởng mà họ đưa ra. Nhằm bảo đảm tính khả thi của sản phẩm đó trong nội thất.

Một nhà thiết kế nội thất thường là một người vốn đã sáng tạo và thành thạo trong việc giao tiếp bằng hình ảnh, hình học không gian, mỹ thuật và cả kỹ thuật.

Những kỹ năng này cho phép họ hiểu được mối quan hệ giữa không gian nội thất và những người sống trong đó, và cách để chuyển tải sự thấu hiểu đó vào trong nội thất một ngôi nhà.

Phạm vi chuyên môn của họ là gì ?

Một nhà thiết kế nội thất được đào tạo để cân nhắc sự hợp lý, khoa học hay không của không gian nội thất hơn là chỉ đơn thuần ở việc chọn lựa một món đồ nội thất. Họ có thể vẽ nháp, phác thảo, hình vẽ không gian 2 chiều và 3 chiều một cách trực quan cho khách hàng xem xét.

Các kts ngày nay thậm chí có thể đảm nhận nhiều công việc một cách độc lập nhờ công nghệ và các phần mềm tiên tiến.Bản vẽ mô hình 3D trên máy tính mô phỏng thực tế ảo nội thất nhà bạn trong tương lai

Một nhà thiết kế nội thất giỏi và có kinh nghiệm có thể quản lý cách thức sản xuất để thực thi một thiết kế đã chọn. Điều này có nghĩa là quản lý những người thợ mộc, nhà cung cấp nội thất, kiến trúc sư, và người trang trí, cũng như là lên kế hoạch chi tiêu cho tất cả mọi thứ trong dự án. Họ cũng có một sự hiểu biết nội tại về các khái niệm thiết kế, xu hướng, màu sắc, họa tiết và vải vóc, cũng như nơi để tìm thấy những sản phẩm tốt nhất. Nhằm mang lại lợi ích cho khách hàng.

Một nhà thiết kế nội thất có thể giúp bạn trong mọi việc từ sản phẩm gỗ và tủ kệ theo yêu cầu đến đề xuất ý kiến về chủng loại vật liệu, hoàn thiện, chiếu sáng, phụ kiện, thiết bị cố định, thiết bị thông minh, phối màu, phong cách thiết kế, phong cách sống và gia đình bạn. Và sắp xếp bố cục giao thông, công năng sử dụng v.v…sao cho có lợi nhất cho căn nhà. Điều này có thể bao gồm những việc như dự toán khối lượng cần thiết hoặc báo giá chi phí cho việc thực thi hoàn thiện thiết kế thi công nội thất toàn bộ ngôi nhà của bạn.

 

Tuy nhiên, cần ghi nhớ là một số nhà thiết kế nội thất chỉ chuyên môn về một lĩnh vực nhất định. Một vài nhà thiết kế nội thất chỉ hoạt động trong lãnh vực nhà ở hoặc văn phòng, cửa hàng (shop) hoặc công trình công cộng, thương mại. Một số làm cả hai.

Tất nhiên chuyên một công việc của một lĩnh vực nào đó bao giờ làm cũng tốt hơn là ôm đồm quá nhiều thứ.

Chi phí cho một nhà thiết kế nội thất là bao nhiêu ?

Bạn có thể thuê một cá nhân, một tổ chức, công ty thiết kế, hoặc một dịch vụ thiết kế nội thất nào đó mà bạn cảm thấy tin tưởng.

Cá nhân hay công ty thiết kế thì tùy theo kinh nghiệm mà chất lượng dịch vụ cũng như sản phẩm cũng sẽ tương xứng theo.

Cá nhân chi phí thường rẽ hơn. Nhưng nhiều rủi ro hơn. Và không có gì để đảm bảo rằng thiết kế nội thất nhà của bạn sẽ hoàn thành đúng tiến độ, hoàn toàn khả thi về tính thực tế  và không phát sinh chi phí . Tính thực tế ở đây bao gồm nhiều thứ. Ví dụ sản phẩm đó không được cung cấp tại thời điểm. Khó thực hiện, hoặc tốn kém quá nhiều so với kinh phí dự trù của bạn v.v…

Khi thuê một nhà thiết kế nội thất hoặc một đơn vị nào đó, điều quan trọng là cần phải thẳng thắn về số tiền bạn có thể chi trả. Một vài người sẽ tính phí theo giờ làm việc, một số thu trọn gói. Tùy thuộc vào danh tiếng và uy tín của đơn vị thiết kế đó nữa. Chi phí này sẽ không bao gồm tiền vật liệu và công mua bán, mà chỉ là tiền công của nhà thiết kế.

Nhà thiết kế có quản lý dự án cho nội thất căn nhà bạn, giám sát tác giả. Nhưng bạn sẽ phải thanh toán toàn bộ chi phí cho việc mua sắm, nhân công, vật tư, các phát sinh chi phí  khi thi công nội thất.

Hãy cố gắng làm việc với những nhà thiết kế rõ ràng về tiền bạc, và đừng ngại đặt câu hỏi. Không ai thích thổi tung hầu bao của mình. Nếu nhà thiết kế của bạn thu phí theo giờ, hãy ghi nhớ rằng mỗi lần bạn cần đến dịch vu của họ, lời khuyên hay ý kiến, bạn sẽ bị thu phí chung cho chúng. Các cuộc gọi, buổi mua sắm, khảo sát công trình đều có thể được tính phí, gần giống như một luật sư.

Điều thiết yếu cần ghi nhớ là kiến thức của các nhà thiết kế nội thất chính là điều bạn đang chi trả, và kỹ năng cũng như dịch vụ của họ phải được đền đáp xứng đáng.

Những thay đổi trong dịch vụ thiết kế nội thất

Làm việc với một đơn vị thiết kế nội thất có thương hiệu và uy tín là một trong những cách tốt nhất để đảm bảo sự an toàn cho bạn. Và trước đó, hãy tìm hiểu kỹ về các dịch vụ thiết kế cũng như các mức giá khác nhau, đồng thời so sánh dịch vụ, hậu mãi v.v..

Ngày nay bạn có thể thuê dịch vụ trực tuyến của một nhà thiết kế nội thất, bằng cách gửi hình ảnh, kích thước và ý tưởng của bạn cho một căn phòng cụ thể nào đó cho họ thông qua giao dịch trực tuyến của các nhà thiết kế.

Với một mức phí, họ có thể cung cấp các đề xuất về thay đổi và bổ sung cho căn phòng đó. Đây là một lựa chọn tuyệt vời cho những đang tìm kiếm một vài lời khuyên nhỏ hay một vài gợi ý. Tuy nhiên nếu dự án trang trí nội thất của bạn lớn, Tôi khuyên bạn nên thuê hẳn một nhà thiết kế để tiến hành tái thiết cả căn nhà của bạn. Nếu bạn bị giới hạn về mặt kinh phí. Hãy chia sẽ chân tình với họ. Như vậy sẽ thuận lợi cho mọi mặt sau này.

Những điều cần lưu tâm khi thuê một nhà thiết kế nội thất

Khi bạn đang tìm thuê một nhà thiết kế nội thất, điều rất quan trọng là bạn phải có những nhu cầu, yêu cầu cụ thể mà bạn mong muốn và sử dụng nó như thế nào. Sau đó tìm một nhà thiết kế có phong cách riêng phù hợp với dự án của bạn.

Điều tối quan trọng là bạn cần phải tìm hiểu về các dự án mà họ đã đảm nhận, và nếu có thể, cố gắng xem xét một số tác phẩm trước đó của họ để có được cảm nhận tốt về nhà thiết kế đó. Sẽ còn tốt hơn nữa, nếu bạn mang theo những hình ảnh thể hiện một vài ý tưởng mà bạn thích.

Ví dụ như một vài hình ảnh thể hiện phong cách thiết kế nội thất, kể cả tên của các thương hiệu hay nhà thiết kế mà bạn yêu thích, và phải đảm bảo rằng bạn có thể giải thích cho họ lý do cho lựa chọn của mình.

Cố gắng tìm hiểu vì sao bạn lại thích một phong cách nào đó. Nhưng khi bạn làm việc với một nhà thiết kế nội thất, cố gắng giữ cho tâm trí mình cởi mở. Họ là những chuyên gia, và ý kiến của họ nên được tôn trọng. Bởi họ làm công việc này hằng ngày như hơi thở, và làm hằng ngày, hằng tháng, hằng năm.

Hãy cố gắng kết hợp ý tưởng của bạn với đề xuất của họ. Họ có thể sẽ có những gợi ý hoặc sự kết hợp mà bạn không thể nào nghĩ đến, hoặc biết đến những nơi tạo ra cùng một sản phẩm với giá cả phải chăng hơn.

Tương tự, họ cũng sẽ tôn trọng định hướng của bạn cho căn nhà của mình – mối quan hệ nên là thấu hiểu, tôn trọng lẫn nhau, cho và nhận.

Điều quan trọng khi bạn chọn một nhà thiết kế nội thất
  • Thành thật với hầu bao của bạn,
  • Có một vài ý tưởng chắc chắn về cái mà bạn muốn đạn được,
  • Tìm hiểu về các nhà thiết kế nội thất và bắt tay vào công việc với một cái đầu mở.
  • Đừng ngại đặt câu hỏi hoặc làm sáng tỏ về các đề xuất hay lời khuyên mà bạn nhận được.
  • Tìm một nhà thiết kế có phong cách tương đồng với những gì bạn muốn có trong ngôi nhà của mình, một người mà bạn có thể bắt chuyện một cách thoải mái, và đảm bảo rằng cả hai đều tôn trọng lẫn nhau cũng như vai trò của bạn để đạt được mục đích mong muốn.

Các nhà thiết kế nội thất là những nhà sáng tạo chuyên nghiệp, và rất sẵn lòng giúp bạn thỏa ước nguyện. Hy vọng việc tìm hiểu các quy trình thiết kế nội thất trên chúng tôi sẽ giúp bạn trong việc tìm được một nhà thiết kế nội thất tốt và mang lại cho bạn một ngôi nhà hạnh phúc.